ข่าวทั่วไป

ทหารแฉเอง! แก๊งเงินทอน กู้สวัสดิการ ทบ. เผยระดับชั้นผู้น้อย โดนกันเพียบ

Loading...

ทหารแฉเอง! ขบวนการเงินทอน กู้สวัสดิการ ทบ. เผยระดับชั้นผู้น้อย ผู้ใต้บังคับบัญชา โดนกันเพียบ

วันนี้ (12 ก.พ.) จากกรณี จ่าคลั่ง ก่อเหตุสะเทือนใจจนมีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 30 คน และบาดเจ็บหลายราย ที่ห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 โดยถูกเจ้าหน้าที่ได้วิสามัญฆาตกรรม ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น รายการ “ข่าวสามมิติ” ทางช่อง 3 HD ได้รายงานถึงมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุกราดยิงของจ่าคลั่ง คนดังกล่าว ตามที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เปิดเผยถึงกรณีที่จ่าทหารคนดังกล่าว ไม่ได้รับความเป็นธรรม

โดยข่าวสามมิติ รายงานว่า เรื่องดังกล่าวนั้น เกิดจากการซื้อขายที่ดินแล้วผู้ก่อเหตุไม่ได้รับเงินทอนจากการกู้เงินสวัสดิการกองทัพบก และยังพบว่ายังมีผู้เสียหายจากขบวนการเงินทอนเงินกู้สวัสดิการ อีกไม่น้อยกว่าพันคน

ซึ่งบ้านจัดสรร สองหลังที่ตั้งอยู่กลางไร่ข้าวโพด บ้านโป่งแมลงวัน ม.5 ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมาหลังหนึ่งคือบ้านของผู้ก่อเหตุกราดยิงกลางเมือง จ.นครราชสีมา ตามที่อยู่ในสัญญากู้เงินจาก กองการออมทรัพย์ กรมสวัสดิการทหารบก วงเงิน 1 ล้าน 5 แสนบาท ซึ่งเปิดให้ทหารกู้เงินมาสร้างบ้านได้

แต่เนื่องจากต้องใช้หลักฐานที่ดินเช่นโฉนดในการกู้ตามระเบียบ ทำให้ทหารหลายคนที่ไม่มีหลักทรัพย์ เช่น ทหารยศจ่า ต้องใช้บริการ เจ้าของธุรกิจบ้านจัดสรร ซึ่งในกรณีของจ่าสิบเอกรายนี้ จึงได้ใช้บริการในลักษณะดังกล่าว กับผู้บังคับบัญชา

ช่วงหนึ่งของการรายงานข่าวนั้น แหล่งข่าวในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่รู้วิธีการนี้ดี ระบุว่า หากทหารยศจ่า ต้องการกู้เงินโครงการ อทบ.เคหะสงเคราะห์เพื่อปลูกสร้างบ้าน จากกรมสวัสดิการทหาร แต่ไม่มีหลักทรัพย์ ทางแม่ยายของผู้พันจะทำการซื้อที่ดินที่มีโฉนดให้กับจ่าแล้วจะทำการสร้างบ้านให้ เพราะตามสัญญากู้เงินสวัสดิการกองทัพบกจะต้องสร้างบ้านจริง นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ ขบวนการ เงินทอน ที่จะได้รับจากวงเงินกู้ 1 ล้าน 5 แสนบาท

จากลักษณะที่ตั้งของบ้านหลังนี้ อยู่ห่างจากถนนใหญ่ถึง 5 กิโลเมตร เส้นทางเข้าเป็นถนนลูกรัง อยู่กลางไร่ข้าวโพด จากทำเลที่ตั้ง แหล่งข่าวบอกว่า ราคาที่ดินไม่น่าจะถึง 1 แสนบาท จากที่ดินสำหรับบ้าน 1 หลังเนื้อที่ 40 ตารางวา รวมค่าสร้างบ้านจะอยู่ที่ประมาณ 7 แสนบาท ที่เจ้าของโครงการต้องจ่ายในการก่อสร้าง

(คลิปรายการข่าวสามมิติ ออกอากาศวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563)

ซึ่งผู้กู้ คือผู้ก่อเเหตุจะรับเงินจากกรมสวัสดิการทหารบก เป็นงวด รวม 3 งวดจนครบ 1 ล้าน 5 แสนบาท แสดงว่าในจำนวนเงินเต็มเมื่อหักค่าที่ดิน ค่าสร้างบ้าน ที่คู่กรณีคิดราคาจริงอยู่ที่ 1 ล้าน 1 แสนบาท แต่ต้นทุนของเจ้าของโครงการมีอยู่จริงเพียงประมาณ 7 แสนบาท คู่กรณีเจ้าของธุรกิจจะมีเงินทอนเหลือประมาณ 4 แสนบาท

Loading...

ส่วนเงินทอนที่เหลือ จากอด 1 ล้าน 1 แสนบาท จำนวน 4 แสนบาท จะตกเป็นของผู้กู้ ในขณะที่ขั้นตอนระหว่างการอนุมัติจะต้องมีค่าหัวคิว เพราะต้องผ่านการผู้บังคับบัญชาอนุญาตให้กู้ หากมีนายหน้าจัดการให้อีกทางหนึ่ง ก็จะกู้ได้ง่าย เงินทอนส่วนต่างที่ได้มาจึงอาจมีค่าใช้จ่ายตามขั้นตอนเหล่านี้

จากข้อความที่ผู้ก่อเหตุได้ส่งหาครอบครัวและโพสต์ในเฟซบุ๊คก่อนก่อเหตุเขาบอกว่าถูกโกงเงินซื้อบ้าน ซึ่งจากสภาพบ้านพบว่า หลังสร้างบ้านเสร็จในสัญญาเมื่อวันที่ 30 ก.ย.2562 จ่าผู้ก่อเหตุได้เข้ามาอยู่ในบ้านหลังนี้แล้ว มีเพียงของใช้บางส่วน เช่นรองเท้าทหาร ด้านในมีเต้นท์ที่พัก รูปภาพ ของใช้บางส่วน ซึ่งพบด้วยว่าด้านหลังบ้านมีกระสอบทราย ที่คาดว่าใช้ฝึกยิงปืน เนื่องจากพบปลอกกระสุน และร่องรอยการยิงด้วย

 

ทั้งนี้ ยังมีทหารรายหนึ่ง ที่กู้เงินจากโครงการ อทบ.สวัสดิการกองทัพบก เช่นเดียวกับจ่าผู้ก่อเหตุ ได้เปิดเผยอีกว่า เขาได้วงเงิน 1 ล้าน 5 แสนบาท ซึ่งได้กู้เพื่อมาต่อเติมบ้านในโครงการหมู่บ้านสวัสดิการทหารบกนี้ด้วย ซึ่งทำเรื่องกู้เอง

แต่ในการต่อเติมบ้านได้รับการติดต่อให้ใช้บริการจากธุรกิจของผู้พันรายหนึ่ง เพื่อหวังให้ขั้นตอนการตรวจสอบง่ายขึ้น แต่กลับถูกโกงทั้งเรื่องส่วนต่างค่าต่อเติมบ้านและยังถูกโกงจากการไปรับเงินกู้เองแต่กลับโอนให้ทหารรายนี้ได้เงินรวม 9 แสนบาท ถูกโกงเงินทอนไปถึง 5 แสนบาท

ทหารชั้นผู้น้อยรายนี้ ยอมรับว่าที่ถูกโกงขณะนั้นเขาโกรธและเครียด จนเกือบตัดสินใจก่อเหตุแบบจ่าที่ก่อเหตุ ยิงคู่กรณีด้วยซ้ำแต่มีพ่อแม่แม่มาเตือนไว้จึงได้ยั้งคิด หาทางในการร้องเรียนขอให้กองทัพบกตรวจสอบเรื่องนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีทหารชั้นผู้น้อยถูกโกงแบบนี้ไม่ต่ำ 1 พันคน เฉพาะโครงการเดียวกันในจังหวัดนครราชสีมาเมื่อต้นเดือนมิถุนายนปีที่แล้วมีไม่ต่ำกว่า 400 คน

ขอบคุณ ข่าวสามมิติ

Loading...

ใส่ความเห็น

Back to top button